Trang chủ / Góc chuyên gia / Chọn Cây Chống chất lượng như thế nào?

Chọn Cây Chống chất lượng như thế nào?

Cây chống (Cột chống) chất lượng đảm bảo cho thi công công trình là loại cây chống được sản xuất đúng cấu tạo và đảm bảo ba vấn đề quan trọng về chất lượng.

I. Cấu tạo của cây chống

Cây chống

Cây chống do Hưng Thịnh sản xuất

Cây chống được cấu tạo bởi hai phần đó là: phần vỏ ngoài (bao gồm cả bộ điều chỉnh độ cao) và phần ruột bên trong.

  • Phần vỏ ngoài được làm bằng ống thép phi 60 và hàn nối vào đó bộ điều chỉnh độ cao.
  • Phần ruột bên trong được làm bằng ống thép phi 49 và khoan lỗ để điều chỉnh vô cấp trong giới hạn chiều cao cho phép.

Hai phần này được ghép với nhau sẽ tạo thành cột chống.

Khi cột chống làm việc vị trí tập trung ứng suất lớn nhất chính là điểm giao nhau của phần vỏ bên ngoài và phần ruột bên trong. Nên khi kiểm tra chất lượng cây chống bạn cần phải kiểm tra độ đồng tâm của hai phần này. Nếu hai phần này ghép lại tạo thành đường cong thì trong quá trình làm việc tải trọng thực tế của cột chống giảm đáng kể so với tải trọng thực sự của cột chống.

Trong thực nghiệm tại công trình điểm gãy của hai phần này có thể cho phép 3mm. Khoảng cách điểm gãy càng lớn khả năng chịu lực càng thấp, có thể gây nguy hại đến vấn đề an toàn công trình.

II. Ba điểm chất lượng quan trọng cần phải kiểm tra ở cây chống

Cấu tạo cây chống

Cấu tạo cột chống

Trong cây chống chi tiết quan trọng nhất là bộ điều chỉnh độ cao (bộ ống ren). Đây là vị trí tập trung ứng suất cao nhất khi cây chống ở trạng thái làm việc. Vì thế, khi chọn mua cột chống bạn cần phải hết sức lưu ý vấn đề này.

Đầu tiên: chiều sâu ren và phần giao nhau của ống ren trong và ống ren ngoài nếu phần giao nhau này nhỏ sẽ dần đến hai ren trượt lên nhau và kết quả là cây chống sẽ bị đổ.

Theo kiểm định thực tế, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong lúc làm việc, chiều sâu ren của bộ ống ren phải đạt 2mm.

Thứ hai: chiều dài của phần ren giao nhau giữa ống ren trong và ống ren ngoài. Trong bộ điều chỉnh chiều cao của cây chống, chiều sâu ren của ống ren trong và ống ren ngoài cộng với chiều dài ống ren ngoài (hay số ren giao nhau) quyết định đến toàn bộ chất lượng của bộ điều chỉnh cây chống.

Cuối cùng là chiều dày của ống thép sử dụng làm cột chống: thông thường độ dày của ống thép làm cột chống phải đạt từ 2mm trở lên, đây là độ dày tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi.

Trên đây là cấu tạo và 3 điểm chất lượng của cây chống. Khi chọn mua sản phẩm này bạn nhất định nên chọn đúng theo những tiêu chí trên để sản phẩm đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất. Và đặc biệt đảm bảo an toàn cho mọi công trình.

About Ks. Nguyễn Văn Vinh

Với nhiều năm trong nghành xây dựng tôi sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp thi công an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *