Trang chủ / Góc chuyên gia / Cây Chống những điều cần biết khi mua hay sử dụng

Cây Chống những điều cần biết khi mua hay sử dụng

Trong xây dựng cây chống có nhiều tên gọi khác nhau như cây chống tăng, cột chống… Cây chống đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong thi công công trình.

Cây chống dùng thường đi chung với giàn giáo để chống đỡ những vị trí sung yếu và vị trí không gian hẹp, vì vậy việc chọn mua đúng yêu cầu kỹ thuật là điều cực kì quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong thi công.

Vì vậy để chọn mua được cây chống chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình của bạn, bạn cần lưu ý một vài đặc điểm của cây chống như sau:

    1. Phần vỏ ngoài của cột chống được làm bằng ống thép phi 60 và hàn nối vào đó bộ điều chỉnh độ cao.
    2. Phần ruột bên trong của cột chống được làm bằng ống thép phi 49 và khoan lỗ để điều chỉnh vô cấp trong giới hạn chiều cao cho phép.

Khi hai phần này ghép lại với nhau tạo thành cây chống. Vậy điều gì bạn cần quan tâm khi chọn mua cột chống?

Cây chống, cột chống

Khi cây chống làm việc vị trí tập trung ứng suất lớn nhất là vị trí giao nhau của phần vỏ bên ngoài và phần ruột bên trong của cột chống, nghĩa là ngay vị trí của bộ điều chỉnh chiều cao. Vậy khi chọn mua sản phẩm cột chống bạn cần kiểm tra ký chất lượng của bộ điều chỉnh độ cao này.

Vì là điểm tập trung ứng suất cao khi cây chống ở trạng thái làm việc nên bạn cần phải kiểm tra độ đồng tâm của phần vỏ bên ngoài và phần ruột bên trong của cột chống. Nếu hai phần này ghép lại mà  tạo thành đường cong (có điểm gãy) thì trong quá trình làm việc tải trọng thực tế của cột chống giảm đáng kể so với tải trọng thực sự của cột chống.

Trong thực nghiệm tại công trình điểm gãy của hai phần này có thể cho phép 3mm. Khoảng cách điểm gãy càng lớn khả năng chịu lực càng thấp, thậm chí sẽ nguy hại đến vấn đề an toàn của công trình bạn.

Để kiểm tra kỹ phần này bạn nên xem độ đồng tâm của bộ điều chỉnh chiều cao khi hàn vào vỏ cây chống và “độ thẳng” của phần vỏ bên ngoài của cột chống. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của công trình bạn thi công nên phải kiểm tra cẩn thận trước khi mua.

Ngoài ra độ dày phần vỏ và ruột cũng ảnh hưởng rất lớn đến tải trọng cây chống. Phần này rất trực quan nên khi chọn mua cột chống bạn rất dễ kiểm tra.

Chúc bạn chọn mua sản phẩm cây chống đúng yêu cầu của bạn để công trình bạn luôn an toàn tuyệt đối cho công trình của bạn

About Ks. Nguyễn Văn Vinh

Với nhiều năm trong nghành xây dựng tôi sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp thi công an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *